Olympic Tokyo 2020

วิคเตอร์ คว้าแชมป์เหรียญทองโอลิมปิก Tokyo 2020 ไปได้ เอาชนะ เฉิน หลง ไป 2-0 เกม เฉิน หลง ไม่สามารถต้านเกมบุกที่หนักหน่วง รวมทั้งวันนี้ วิคเตอร์ เล่นเกมรับได้ดีมาก ลูกหน้าเน็ตไม่ผิดพลาดเลย สมบูรณ์แทบจะทุกช็อต….ขอแสดงความยินดีกับ Viktor AXELSEN ด้วยครับ

Greysia POLII / Apriyani RAHAYU คว้าเหรียญทองโอลิมปิกหญิงคู่ ชนะคู่จีนไป 2-0 เกม เล่นได้เข้าขากันดีกว่า เหนียวแน่นและพลาดน้อยกว่าคู่จีน CHEN Qing Chen [2] / JIA Yi Fan

เฉิน ยู่เฟย คว้าเหรียญทองโอลิมปิก Tokyo 2020 ไปครอง ชนะ ไต้ จื่ออิง ไป 2-1 เกม Chen Yufei ตีเรื่อยๆ เหนียวและชัวร์ไว้ก่อน พร้อม Tactic นิดหน่อย….

#เด็กเฝ้าร้านอยากเล่า
 
หลังจากการแข่งขันชายคู่เมื่อคืนจบลง ผมก็หัวร้อนไปพักใหญ่เลย เนื่องจากวิเคราะห์พลาดแพ้คุณพ่อไปหนึ่งคู่ 555 ตอนนี้คะแนนผมกับพ่อมีเท่ากันอยู่ 1-1 แต่สำหรับรายการที่ผมกับพ่อมีความคิดตรงกันคือประเภท “ชายเดี่ยว” ซึ่งก่อนแข่งรายการโอลิมปิกเมื่อ 3 เดือนก่อน ผมนั่งคุยกับพ่อตอนกินข้าวว่า “ชายเดี่ยวปีนี้ป๊าว่าใครแชมป์?”
 
เป็นเรื่องปกติมากครับที่พอจะถึงช่วงใกล้แข่งรายการโอลิมปิก ผมกับพ่อจะชอบมานั่งวิเคราะห์หาข้อมูลกันว่าใครจะเป็นแชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิก(ตอนผมเป็นนักกีฬาผมตีเดี่ยว) ”ซึ่งเราจะวิเคราะห์แบบนี้กันเป็นประจำตั้งแต่โอลิมปิกปี 2008 – 2016 สำหรับในปีนี้ แน่นอนว่าผมกับพ่อก็ไม่พลาดที่จะนั่งวิเคราะห์กันว่าใครจะเป็นแชมป์ แต่สำหรับคำตอบของในปีนี้ พ่อผมตอบอย่างหนักแน่นว่า “Chen Long จะเป็นแชมป์ “
 
จากนั้นพ่อก็ให้เหตุผลว่า “ในเวลา 1 ปีที่จีนไม่ได้ลงแข่ง ป๊าเชื่อว่าจีนจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการซ้อมเพื่อรายการโอลิมปิกอย่างแน่นอน ซึ่งผมก็เชื่อแบบนั้น แต่สำหรับผม ผมยังคงให้คำตอบไม่ได้อย่างชัดเจนว่าใครจะเป็นแชมป์ เนื่องจากจีนไม่ได้ทำการแข่งขันนอกประเทศเป็นเวลาเกือบ 1 ปี (แต่มีการแข่งขันภายในประเทศ)
 
ผมจึงไม่สามารถวิเคราะห์ฟอร์มการเล่นได้ว่า Chen Long และ Shi Yu Qi มีโอกาสได้แชมป์หรือเปล่า เพราะช่วงที่ผ่านมีนักกีฬาชายเดี่ยวที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงหลายคนมาก ทั้ง Viktor Axelsen , Lee Zii Jia , Anders Antonsen , Chou Tien Chen , Anthony Ginting (อันนี้ขวัญใจผมในชายเดี่ยวยุคนี้)
 
จึงเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะวิเคราะห์ได้ว่าใครจะได้นั่งบัลลังก์โอลิมปิก แต่ส่วนตัวรู้ว่ามันเป็นอะไรที่สนุกมากๆ เพราะพอตัวเลือกของนักกีฬาที่จะได้แชมป์มีเยอะ มันยิ่งทำให้ผมต้องศึกษามากขึ้น
 
พอรายการโอลิมปิกรอบแรกเริ่มขึ้น ผมกับพ่อก็ไม่พลาดที่จะนั่งดูรายการนี้กับแบบแทบจะลืมโลกกันเลย 555 พอมีได้มีโอกาสดูฟอร์มการเล่นของ Chen Long ในรอบแรก พอดูจบแมทช์ผมจึงได้คำตอบของตัวเองแล้วว่า “Chen Long จะเป็นแชมป์โอลิมปิก”
 
ต้องบอกก่อนนะครับว่าส่วนตัวไม่เคยชอบสไตล์การเล่นของ Chen Long ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ผมจะชอบดูแบดสไตล์สวยงาม เล้าใจ ดูสนุกมากกว่า ถ้ายกตัวอย่างง่ายๆในยุคนี้ก็จะเป็น Anthony Ginting แต่ถ้าเป็นยุคก่อนหน้านั้นก็หนีไม่พ้น สองมหาเทพ “Lin Dan“ และ ”Lee Chong Wei” แต่ไอดอลชายเดี่ยวหนึ่งเดี่ยวในดวงใจตลอดกาลของเด็กเฝ้าร้านคือ “Taufik Hidayat แชมป์ชายเดี่ยวโอลิมปิกปี 2004“
 
หลังจากที่ผมได้ดูฟอร์มการเล่นของ Chen Long ในปีนี้ต้องบอกเลยว่าน่ากลัวมากๆ ปกติ Chen Long จะตีสไตล์ลาก 4 จุด ค่อยๆหาจังหวะการเอาลูกลงไว เน้นเทคนิคการเล่น แต่ถ้าหากใครได้ดู Chen Long ตั้งแต่สมัยช่วง 2009-2016 จะรู้ได้เลยว่า Chen Long จะตีสไตล์เล่นเกมบุก ดุดัน เน้นเข้าหาลูกไว พอเราเอามาเทียบกันแล้ว Chen Long ในปี2021 คือกันนำเอาสไตล์การเล่นทั้งหมดมารวมกัน
 
ซึ่งส่วนตัวผมบอกได้อย่างเต็มปากครับว่า Chen Long ตอนนี้น่ากลัวมากๆ การที่เราต้องแข่งกันกับนักกีฬาที่มีสไตล์การเล่นที่หลากหลาย พูดตรงๆเลยครับว่าเป็นอะไรที่รับมือลำบากมาก แถม Chen Long ยังมีจุดเด่นที่สำคัญมากหลายอย่าง เช่น ร่างกายที่สูง เทคนิคการเล่นลูกหน้าดีเยี่ยมและเกมรับที่เหนี่ยวแน่น ประสบการณ์สูง มีสมาธิและความนิ่ง
 
สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมมั่นใจว่า “Chen Long จะสามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ได้อย่างแน่นอนในปีนี้”
 
คอยติดตามกันครับว่าใครจะได้เป็นเจ้าของบัลลังก์โอลิมปิกปีนี้ และ ได้รับมงกุฎที่เรียกว่า”ชายเดี่ยวที่ดีที่สุดในยุคนี้ไปครอง ระหว่าง Chen Long และ Viktor Axelsen แค่คิดก็ตื่นเต้นแล้ววว
 
Cr. @bwf.official, @shi_tang
หวัง ชิลิน / หลี่ หยาง คว้าเหรียญทองโอลิมปิก…ชนะคู่จีนไป 2-0 (ใช้เวลาไปแค่ 34 นาที) สไตล์การเล่นเร็ว แรง หนัก โดยเฉพาะ หวัง ชิลิน (เปลี่ยนไม้ไป 4 ไม้) เกมเร็วมาก เร็วจนคู่จีนตามไม่ทัน ยกไม่ได้เลย สวนดาดสู้คู่ไทเปไม่ได้ ยกมาเป็นโดน หวัง ชิลิน ตบหาย หลี่ หยาง สร้างเกมได้มากกว่า หลิว ยู่เฉิน ในแดนหน้า มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายกว่า ถือว่าคู่จีนแพ้แบบหมดรูป (outclass)….สไตล์การเล่นคู่ของแบดยุคใหม่มาแล้วครับ (คหสต)
อารอน + วูยิค ชนะคู่แดดดี้ อย่างสุดมันส์ แบดในยุคใหม่มาแล้วครับ สไตล์การเล่นคู่
เฉิย ยู่เฟย หมดแรงไปเยอะเลยกว่าจะชนะ เหอ บิงเจียว 2-1 เกม ลากกันไปมาทั้งสามเกม Really กันถึง 53 ไม้……
เบื้องหลังความสำเร็จของ เฉิน หลง โดยเฉพาะเกม 3
– จาง จุ้น ประธานสมาคมแบดมินตันจีน
– เซี่ย ซวนเจ๋อ
– โค้ช หลี่ เหมา
– โค้ช เฉิน ยู
– ไม้แบด Li-Ning รุ่นใหม่ล่าสุด Axforce และ
– กล้วย
Cr. bwf.official
เฉิน หลง ชนะไป 2-1 เกม ฟอร์มนิ่ง เน้นชัวร์ คุมโซน บวกกับการหยอดหน้าเน็ตที่มีประสิทธิภาพ แล้วชาร์จด้วยลูกตบ ส่วน โจว เทียน เฉิน ก็เล่นดี เหนียวแน่นมาก ลูกตบทรงพลัง….รอบนี้ Chen Long มาเพื่อแชมป์สมัยที่สองติดต่อกันเท่านั้น เทียบชั้นตำนาน Lin Dan ติดตามดูในรอบต่อไปครับ
Ginting ชนะไปได้แบบฉิวเฉียด 2-1 เกม ขวัญใจผม #เด็กเฝ้าร้าน แบดอินโดเข้ามาบ้าง ทำให้มีสีสันหน่อย
ขอแสดงยินดีด้วยครับ กับเหรียญทองโอลิมปิก Tokyo 2020 คู่ผสม WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping และคู่อื่นๆ…สมศักดิ์ศรีจริงๆครับ
ความในใจ #เด็กเฝ้าร้าน
สำหรับวันนี้แน่นอนว่าการแข่งขันโอลิมปิกประเภทชายคู่รอบ4คนสุดท้าย เป็นอะไรที่น่าดูมากๆ และแน่นอนครับว่าหลายๆคนคิดว่าตัวเต็งแชมป์รายการนี้ต้องเป็น” Wang Chi Lin/ Lee Yang” จากไต้หวัน อย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง จนปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่ามีโอกาสได้แชมป์โอลิมปิกสูงมากจริงๆในปีนี้ แต่ในมุมมองส่วนตัวของผม ผมมีมุมมองที่ต่างออกไป คู่ที่ผมคิดและวิเคราะห์ว่ามีโอกาสได้แชมป์สูงคือ “ LI Jun Hui/ Liu Yu Chen “ จากประเทศจีน เป็นอีก1คู่ที่ผมเชื่อว่าน่าจับตามองมากๆครับ
ซึ่งในวันนี้คู่ Wang Chi Lin/ Lee Yang ต้องตัดเชือกกับไอดอลหนึ่งเดียวในดวงใจของผมอย่าง “ Hendra Setiawan ” จากประเทศอินโดนีเซีย เจ้าของแชมป์เก่าโอลิมปิกปี 2008 แน่นอนครับว่าคู่ของ Hendra Setiawan/Mohammad Ahsan ต้องเจอศึกหนักอย่าง Wang Chi Lin/ Lee Yang ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงแบบสุดๆ รวมถึงร่างกายที่สดใหม่ สไตล์การเล่นที่ดุดัน ครบเครื่องทั้งเกมส์บุกและเกมส์รับ และฟอร์มการเล่นที่ร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยรวมแทบจะพูดได้อย่างเต็มปากว่า คู่จากประเทศไต้หวัน ได้เปรียบกว่าทั้งร่ายกายและฟอร์มการเล่นเป็นอย่างมาก แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามด้วยหัวใจและความผูกพันตั้งแต่วัยเด็กของผม ผมยังคงเชื่อเสมอว่า “ Hendra Setiawan ” ไอดอลของผมสามารถผ่านรอบนี้ไปได้และสามารถคว้าแชมป์สมัยที่สองได้อย่างแน่นอนครับ
 
ไม่ว่าวันนี้ไอดอลของผมอย่าง Hendra Setiawan จะแพ้หรือชนะ แต่การที่ชายคู่วัยเก๋าคู่นี้สามารถยืนอยู่ในจุดๆนี้ได้ ผ่านเวลามาเกินกว่า10ปี เราต้องยอมรับจริงๆครับว่าแม้ในเวลานี้จะเป็นเวลาของคนยุคใหม่ แต่ Hendra Setiawan และ Mohammad Ahsan ยังคงสามารถยืนอยู่บนจุดสุดยอดของยุคสมัยนี้ได้ ขอนับถือจากใจจริงเลยครับ สำหรับวันนี้ผมมั่นใจ1000% ว่า คู่นี้ต้องเป็นเกมส์ที่สนุกมากๆแน่นอนครับ
 
Cr. @bwf.official
เฉิน ยู่เฟย เครื่องร้อนช้า โดนนำไปก่อน 5-6 แต้มทั้ง 2 เกม แต่กลับมานำแล้วเอาชนะ อัน เซยอง ไปได้ 2-0 เกม เรื่องลากและเล่นสองจังหวะ ตีได้เรื่อยๆ ต้องยกให้เธอจริงๆ…หนูอันบาดเจ็บที่ข้อเท้าแต่ก็ฝืนกลับมาเล่นแบบสู้ได้จนจบเกม ใจเด็ดจริงๆ (ใช้ไม้ Yonex Astrox 77 สีใหม่ ทั้งคู่เลย)
จีนมาอีก…เหอ ปิงเจียว เอาชนะ โอกุฮารา ไป 2-1 ลากกันไปมาเรื่อยๆ วันนี้น้องเหอเตรียมมาดี โดยเฉพาะลูกตัดครอส คมจริงๆ ชนะเข้ารอบต่อไป
มาตามนัด SHI Yu Qi [11] เอาชนะ Jonatan CHRISTIE [7] ไปแบบขาดๆ 2-0 เกม ดูสถิติในเกมแล้วน่าทึ่งมาก การกลับมาของ อาฉี….
สู้กันถึงฎีกา สุดมันส์ หญิงคู่เกาหลี คิม / คอง ชนะคู่ญี่ปุ่นไป 2-1 เกม วันนี้ไม่ได้เป็นวันในประเภทคู่ของญี่ปุ่นจริงๆ…
ตัวเต็งชายเดี่ยวมาตามนัด Viktor AXELSEN [4] ชนะ 2-0 WANG Tzu Wei [10] ไปแบบไม่ยากนัก กระโดดสูง ตบหนัก จน หวัง ซื่อเหว่ย ท้อไปเลย
มาแรงจริงๆ คู่จีนไทเป LEE Yang / WANG Chi-Lin เอาชนะคู่ Hiroyuki ENDO [4] / Yuta WATANABE ไป 2-0 เกม จบเกม ยูตะ แสดงน้ำใจนักกีฬาด้วยการยกเดี๋ยวโป้งให้ คงจะเหนื่อยมากสำหรับ ยูตะ นักแบดไม้สลับ 9000C/9000i แข่งทั้งสองประเภทในเวลาที่ต่อเนื่องแบบแทบไม่ได้หยุดพัก…
ยังนิ่งและเก๋าส์เหมือนเดิม คู่แดดดี้ Mohammad AHSAN [2] / Hendra SETIAWAN เอาชนะคู่นินจาไปได้ 2-1 เกม เกมสาม ครึ่งแรกออกนำแบบ outclass 11-1 เชียร์คู่นี้สร้างประวัติศาสตร์ให้ได้ครับ
เตรียมแก้เกมมาดีกว่า ชนะไปครับ คู่จี๊ดมาเลย์ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik Marcus ชนะไป 2-0 เกม คู่แวนซ์อินโด Fernaldi GIDEON [1] / Kevin Sanjaya SUKAMULJO คู่มาเลย์เล่นเร็วมาก แทบไม่ยกลูกเลย pressing บีบประกบหน้า สวนดาดทำได้เหนือกว่า สมควรชนะจริงๆ ด้วยฟอร์มการเล่นที่ไม่ดรอปเลยตั้งแต่เริ่มโอลิมปิก โดยเฉพาะ Aaron CHIA สุดยอดมาก Attack เร็ว หนัก เล่นหลัง-หน้า ได้ดีมาก จนไม่รู้ว่าเขาเล่นอยู่ในตำแหน่งไหน เป็นนักแบดที่ครบเครื่องมากๆ
สนุกสุดๆ Wang Yi Lyu / Huang Dong Ping ชนะไป 2-1 ต่อ Yuta Watanabe / Arisa Higashino เทคนิคการเล่นดีทั้งคู่แล้ว ทุบหลัง ประกบหน้าได้ดี โดยเฉพาะคู่จีน แต่ที่เพิ่มมาคือสงครามจิตวิทยาในเกม ทั้ง ลูกเสริฟ (Flick Serve) การแสดงอารมณ์ในการกดดันคู่ต่อสู้ เป็นแทคติกที่คู่จีนทำได้ดีกว่า…วันนี้เหรียญเปลี่ยนสี ทั้งคู่เลยกดดันเป็นธรรมดาของเกมครับ
หน้านิ่ง ฟอร์มดุ Lee Zii Jia มือวาง 9 เอาชนะคู่แข่งไป 2-0 เกม แบบสบายๆ
ZHENG Si Wei [1] / HUANG Ya Qiong เอาชนะไปได้ 2-0 เกม ต่อ Praveen JORDAN [4] / Melati Daeva OKTAVIANTI ผ่านเข้ารอบต่อไป
😱โอวว….LEE Yang / WANG Chi-Lin ทำได้ เอาชนะมือ 1 ของโลก Marcus Fernaldi GIDEON [1] / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ได้เป็นครั้งแรก แบบสุดมันส์…💪👍
แม็ตช์อำลาโอลิมปิกรอบนี้ Chan Peng Soon / Goh Liu Ying แพ้ให้กับคู่จีน Wang Yi Lyu / Huang Dong Ping ไป 2-0 เกม
หญิงคู่จีน CHEN Qing Chen [2] / JIA Yi Fan ชนะไปเรียบร้อยต่อ Gabriela STOEVA / Stefani STOEVA สองเกมรวด (ใช้โค้ชเกาหลีมากำกับเองเลย)
ชนะไปแล้ว 2 เกม เกมสองมีลุ้นนิดหน่อย Huang Yaqiong ยังเล่นหน้าเน็ตได้คม พลาดน้อย สนุกมากครับ
ฟอร์มยังน่ากลัวเหมือนเดิม ZHENG Si Wei [1] / HUANG Ya Qiong ชนะไปเกมแรกแล้ว
Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO ต้องยอมรับเหนือชั้นกว่าจริงๆ เอาชนะ Praveen JORDAN [4] / Melati Daeva OKTAVIANTI ไป 2 เกมรวด แบบขาดๆ
.
คู่ญี่ปุ่นหาพิ้นที่ว่างบนสนามในการวางลูกเก่งมาก วันนี้ตบกันน้อยมาก ส่วน Yuta Watanabe ก็สลับไม้ไปมาเหมือนเดิม 9000C/9000i คู่นี้น่าจับตามองครับ…
ความหวังชาวมาเลย์ Lee Zii Jia เอาชนะไปแบบไม่เหนื่อยมาก เทคตบหนักมาก (ใช้ไม้ Yonex รุ่น Astrox 100zz Kurenai) ติดตามลุ้นต่อไปครับ
Lee Zii Jia ตีสบายๆ แต่ตบหนักมาก (ใช้ไม้ Yonex รุ่น Astrox 100zz Kurenai) ใช้เวลาไปแค่ 9 นาทีในเกมแรก…น่าจับตาจริงๆ
เฉิน หลง ชนะไปอย่างสบายๆ เน้นตีชัวร์มาก มีสิ่งเดียวที่ Chen Long ไม่ยอมเปลี่ยนเลย คือ รองเท้า ใช้รุ่นนี้มาสิบกว่าปีแล้ว 555 ส่วนไม้แบดตอนนี้เปลี่ยนมาใช้รุ่น Axforce จะวางจำหน่ายเร็วๆนี้ หลังโอลิมปิก…
Yuta Watanabe นักกีฬาไม้สลับ เมื่อวานใช้ 9000C ชนะคู่ผสม วันนี้เปลี่ยนมาใช้ 9000i ชายคู่ ชนะไปเรียบร้อย…..