วิธีการเพิ่มความทนให้ลูกขนไก่แบดมินตัน

วิธีการเพิ่มความทนให้ลูกขนไก่แบดมินตัน 

นักกีฬาที่เล่นแบดมินตันมาเป็นเวลานานต่างรู้ว่าจำนวนเงินที่เราจ่ายใช้เพื่อเล่นกีฬาแบดมินตันมากที่สุดคือ รองเท้า ไม่ก็ไม้แบดมินตัน ถ้าคุณซื้ออุปกรณ์แบดมินตันที่มีคุณภาพ ปกติแล้วจะสามารถใช้ได้เป็นเวลานาน ถ้าคนที่ดูแลอุปกรณ์ดีๆแล้ว ไม้แบดมินตันบางคนสามารถใช้ได้ถึง 5 ปีโดยไม่มีปัญหาใดๆ

สำหรับลูกขนไก่(ลูกแบดมินตัน) มันเป็นอุปกรณ์ที่พังง่ายมากเมื่อเทียบกับไม้แบดหรือรองเท้าแบด แค่ขนไก่หลุดไปแค่ขนเดียวเวลาตีมันจะแกว่งทำให้เราก็ไม่สามารถใช้ได้แล้ว หรือลูกขนไก่บางยี่ห้อถ้าผลิตมาไม่ดี ถ้าเราเอาไปใช้บางลูกก็จะพุ่งเร็วเกินไป บางลูกก็จะตื้อเกิน(วิ่งช้า)  เนื่องจาก ขนไก่(หรือขนเป็ด,ขนห่านที่ใช้ในการผลิต) นั้นมีความบางมากทำให้เวลาตีลูกขนจึงหักง่าย ดังนั้นเราจึงค้นคว้าหาวิธีการเพิ่มความทนทานของลูกขนไก่

หลักการใช้ไอน้ำในการยืดอายุลูกขนไก่

การใช้ไอน้ำเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการยืดอายุลูกขนไก่และข้อดีอีกอย่างนึกคือไม่ค่าใช้จ่ายไม่มาก นักกีฬาบางคนอาศัยอยู่ในพื้นที่ ที่มีอากาศแห้ง อากาศที่แห้งจะดึงความชื้นออกจากลูกขนไก่ทำให้ความยืดหยุดของขนไก่ลดลงทำให้ปีกขนไก่หักได้ง่าย เมื่อเรานำลูกขนไก่ไปนึ่ง ไอน้ำจะเพิ่มความชื้นให้ลูกขนไก่

วิธีการนึ่งลูกขนไก่ครับ

 1. ขั้นแรกให้เตรียมลูกขนไก่ที่อยู่ในหลอด แต่เราต้องมั่นใจว่าลูกขนไก่ที่อยู่ในหลอดต้องหันไปทางเดียวกันและหลอดที่ใช้ในการนึ่งต้องเป็นหลอดแบบมี ฟลอยด์นะครับปกติแล้วเราจะนึ่งลูกขนไก่ล่วงหน้า 1 วันก่อนใช้งานครับ
 2. เตรียมกาต้มน้ำแบบเปิดฝาได้ เมื่อน้ำเดือดจนมีไอน้ำให้ หลอดขนไก่มาอังกับไอน้ำโดยหันด้านตูดลูกขนไก่รับไอน้ำ ทำลักษณะนี้แช่ไว้ 30 วินาที
 3.  เมื่ออังไอน้ำแล้ว 30 วินาทีเราจะเห็นไอน้ำโผล่ทางหัวของหลอดลูกขนไก่ ให้รีบนำฝาหลอดลูกขนไก่มาปิดด้านหัวและท้าย เพื่อกันไม่ให้ไอน้ำหลุดออกมาจากหลอด
 4. หลังจากนั้นเราก็ทิ้งไว้ 12Hourเราก็จะได้ลูกขนไก่ที่ยืดหยุดทนทานขนหักยากแล้วครับ

  หมายเหตุ

  – ห้ามอังไอน้ำนานเกินไปจะทำให้ค๊อกเสียหายได้และไม่ควรเกิน 1 นาที

  -ช่วงหน้าฝนที่อากาศชื้นหน้าใช้วิธีนี้ในการยืดอายุ จะทำให้ลูกขนไก่หนักเกินไป และวิถีลูกจะเปลี่ยน

  -เราควรนึ่งลูกขนไก่เฉพาะจำนวนที่เราจะใช้ในวันถัดไป

  -น้ำที่เราต้มเพื่ออังลูกขนไก่ไม่ควรนำมารับประทานอีก

One thought on “วิธีการเพิ่มความทนให้ลูกขนไก่แบดมินตัน”

Comments are closed.