รีวิวไม้แบด Li-Ning รุ่น Aeronaut 7000i (ไม้ลูกกวาด)

มาแล้วครับตามคำเรียกร้อง รีวิวไม้แบดรุ่น Aeronaut 7000i จากร้านเคนวู โดย #เด็กเฝ้าร้าน

รุ่นนี้ถือเป็นไม้แบดรุ่นท๊อปออกใหม่ล่าสุดของ Li-Ning ที่ได้ถูกออกแบบลวดลายสวยงามหลากหลายสี (Colorful Design) ที่ใครเห็นในสนามต้องสะดุดตาแล้วถามว่าเป็นไม้รุ่นอะไร หนึ่งในรุ่นเรือธงของหลี่หนิงที่ปล่อยออกมาเมื่อต้นปีนี้ ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีของวัสดุ (Material) ขั้นตอนขบวนการผลิต (Construction) และทักษะในการออกแบบ (Skill) ที่ทำให้ไม้ Li-Ning มีนวัตกรรมและคุณภาพที่ดีเป็นที่ยอมรับของนักกีฬาแบดมินตันระดับโลก โดยเฉพาะรุ่นนี้ Aeronaut 7000i ออกแบบใหม่หมด ไม่ได้มาจากโฉมเดิมในตระกูล N Series (ไม่ต้องเทียบกับรุ่นเดิมให้เสียเวลา) ผลิตให้กับนักแบดคู่ผสมมือวางอันดับ 1 (Jul 18, 2019) ของโลกชาวจีน Huang Yaqiong และนักแบดหญิงคู่อันดับ 3 ของโลก Jia Yifan (Jul 18, 2019)

มารีวิวกันเลยครับ… อ้อ ขออัพเดตเพิ่มเติมครับ (Jul 18, 2019) ไม้รุ่นนี้ถือเป็นไม้ประจำการของ #เด็กเฝ้าร้าน ชอบมาก ใครที่กลัวว่าใช้ไม้นี้จะมีปัญหาเรื่องลูกตบว่าตบไม่ได้ ไม่ต้องห่วงครับ ตบสนั่นได้ตามแรงที่คุณมีเลยครับ ดูจากคลิปที่ผมไปตระเวนตีมากก็ได้ครับ และตอนนี้มีนักกีฬาระดับโลกมาใช้เพิ่มอีก 3 คน คือ 1. Liu Yuchen ชายคู่มือ 2 ของโลก เล่นคู่กับ Li Junhui คู่หอคอยคู่จีน ได้เปลี่ยนมาใช้นี้ในรายการ Indonesia Open 2019 เล่นได้เข้ามือพอสมควร เข้าถึงรอบ Semi-Final ไปแพ้คู่มือวาง 1 Kevin/Gideon ไป 21-9, 21-13 รวมทั้งรายการต่อจากรายการนี้ คือ Toyota Thailand Open 2019 ก็ยังใช้ไม้รุ่นนี้อยู่เช่นเดิม 2. Ou Xuanyi ชายคู่ ที่ได้ถูกให้มาจับคู่กับ Zhang Nan (แชมป์โอลิมปิค) โดยแยกคู่ออกจาก Liu Cheng ทั้งๆที่ทั้งคู่ (Liu Cheng/Zhang Nan) อยู่ในอันดับที่ 16 ของโลก Ou Xuanyi/Zhang Nan จะจับคู่กันเริ่มที่รายการ Indonesia Open 2019 เป็นรายการแรก ก็เปลี่ยนมาใช้ไม้นี้ แต่รายการ Thailand Open 2019 อู่ ซวนยี ได้เปลี่ยนกลับมาใช้ไม้เดิม อาจเนื่องจากรายการที่แล้ว (Indonesia Open 2019) ทำผลงานได้ไม่ดี (Aug 02, 2019)

เอ๊ะ มันมีดีอย่างไร? มันไม่ถูกจำกัดแล้วว่าเป็นไม้สำหรับผู้หญิงที่เล่นแดนหน้าและกลางอีกต่อไป ตอนนี้มีนักกีฬาชายเริ่มทยอยใช้แล้ว (Aug 02, 2019) 3. Goh Liu Ying คู่ผสมมือ 5 ของโลก ได้เปลี่ยนจากไม้ท๊อปรุ่นสุดสาย 3D Calibar ในโมเดล 900i เป็นไม้ลูกกวาดนี้ Aeronaut 7000i สีใหม่ ดำชมพู (Black/Pink) ที่ทาง Li-Ning ได้ออกแบบลวดลายสีสันใหม่ให้เป็น Signature ของ Goh Liu Ying สวยงามไปคนละแบบกับรุ่นสีลูกกวาด…คงทำให้ไม่น้อยหน้า Huang Yaqiong และ Jia Yifan หล่ะมั๊ง ขออธิบายทวนกันอีกครั้งนะครับ ไม้ Li-Ning รุ่นท๊อป แบ่งเป็น 3 รุ่น คือ 3D Calibar, Turbo Charging และ Aeronaut ที่มีคุณสมบัติย่อยของแต่ละรุ่น ได้แก่ C (Combat), D (Drive), B (Boost) และ I (Instinct) อธิบายตามรูปด้านล่างครับ…ขอบอกนิดนึงว่า C,D,B,I ไม่ได้เรียงตามน้ำหนักนะครับ ไม้ตระกูล Aeronaut จะใช้เลข 4 หลัก เช่น 7000, 8000, 9000 ส่วนคุณสมบัติย่อยจะเขียนไว้ต่อท้ายตัวเลขรุ่น เช่น Aeronaut 8000D, Aeronaut 7000i

Racket Specification

 • Model (รุ่น): AERONAUT 7000i
 • Feature (คุณลักษณะ): Instinct
 • Color (สี): Colorful Design and Black/Pink
 • Material (วัสดุ): Military Grade Carbon Fiber
 • The elastic tube (ก้าน): Medium
 • Product Weight (น้ำหนัก): 79 g.
 • Balance Point (ระยะจุดสมดุล): 322 mm.
 • Racket Length (ความยาวไม้): 670 mm.
 • Handle Length (ความยาวด้าม): 200 mm.
 • Grip Size (ขนาดกริฟ): S1

รีวิวและสรุปจากโค้ชภูมิ สโมสรแบดมินตัน PXT (#เด็กเฝ้าร้าน)

ปกติผมตีแต่ไม้ 3U หรือ 4U พอเห็นเจ้าไม้ตัวนี้ออกมากใหม่ในต้นปีนี้เอง แว็บแรกเห็นลวดลายสีสันสวยงาม เหมาะกับสาวๆวัยใส ตะมุตะมิ เลยขอตั้งชื่อมันว่า #ไม้ลูกกวาด (CANDY STICK) หล่ะกันตามสไตล์ร้านเคนวู เป็นไม้ 5U ก็เลยอยากลองขึ้นมาทันที เลยบอกให้เจ้าของร้าน (ผมเป็น #เด็กเฝ้าร้าน) ขึ้นเอ็นมาลองใช้หน่อย (แอบโดนงอนนิสนึง…ต้องลงทุนเอง 555) พูดได้ว่าไม้แบด Li-Ning รุ่นนี้ เป็นไม้ 5U ก้านกลาง กริปด้ามเล็กเหมาะสำหรับคนเอเชีย เป็นไม้ที่ตีง่าย ลูกแย็บลูกดาดดูมีพลัง ตีเซฟง่ายมากเนื่องจากหัวมีน้ำหนักส่งแรงได้ดี เพราะบาลานซ์ของไม้ที่เยอะถึง 322 มม ที่มีมากกว่ารุ่นอื่นของไม้หลี่หนิงทั้งหมดที่เคยทำมา ส่วนลูกตบทำได้ดีจนน่าแปลกใจ (ดูจากคลิปตอนเล่นตีเกมจริงได้ครับ) ถึงแม้ไม้จะมีบาลานซ์พอยท์ที่สูงหัวหนักแต่ไม่มีอุปสรรคต่อการยกไม้ขึ้นตอบโต้ ส่วนการรับลูกตบและสวนดาดทำได้ดีมากมีพลัง ไม่รู้สึกว่ายกไม้ยาก ตีสบายไม่สะท้านมือ (ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ที่เป็นจุดเด่นไม้หลี่หนิง) ลูกหยอดหน้าเน็ตทำได้ดีควบคุมทิศทางได้ง่ายตามสไตล์ไม้ก้านกลาง

สรุปว่าเป็นไม้ 5U ที่น่าทึ่งมาก ผู้เล่นส่วนใหญ่ชอบไม้เบาเพราะว่ามันยกง่ายแต่ที่หลายๆคนกังวลว่าไม้เบาจะตีลูกหน้าหลังได้ยากเนื่องจากไม้เบา จังหวะลูกตบกับลูกดาดค่อนข้างเบาทำให้คู่ต่อสู้รับง่าย บางคนจะไม่ชอบฟิวนี้สำหรับไม้เบา แต่หลี่หนิงเขาฉลาดที่ว่าทำไม้ให้หัวหนักไปเลยแต่ก้านกลางๆ แก้ไขปัญหาลูกตบที่ไม่มีน้ำหนักสำหรับไม้เบาโดยเพิ่มบาลานซ์พอยท์บวกกลับไม่ทำเป็นไม้ก้านอ่อนโดยทำเป็นไม้ก้านกลาง ข้อดีของไม้ก้านกลางคือลูกหยอดจะทำได้ดีหน้าไม้ไม่ขยับง่าย นิ่ง เหมือนไม้นี้ถูกสร้างมาเพื่อการตีประเภทคู่ โดยเฉพาะคนที่เป็นมือหน้า ผู้หญิงส่วนใหญ่จะชอบไม้เบาแต่ก็อยากตีลูกเซฟให้ถึงหลัง ไม้นี้ก็ตอบโจทย์นั้นจากรูระบายอากาศที่เฟรม ทำให้หน้าไม้เร็วขึ้น ต่อมาจังหวะที่ต้องการตีลูกเซฟที่ต้องใช้พละกำลังสามารถทำได้ดีเพราะไม้มีบาลานซ์พอยท์ที่มาก (หัวหนัก) ก้านอาจจะไม่นุ่มเท่ารุ่น Turbo Charging แต่ก็ไม่กระด้างจนทำให้เรารู้สึกว่ามันเจ็บแขนนะ ไม้นี้ค่อนข้างครบเครื่องลงตัวมากๆอีกไม้หนึ่งที่น่าลองมากๆ ถือเป็นไม้ 5U ที่แก้จุดอ่อนของไม้เบาที่ผ่านๆมา. หมายเหตู: การรีวิวครั้งนี้เนื้อหาบางส่วนเป็นความคิดเห็นส่วนตัว หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ #เด็กเฝ้าร้าน เคนวู สปอร์ตส์ (Kenwu Sports)

มาชมรูปตัวอย่างไม้กันเลยครับ


มาดูเทคโนโนโลยีที่ใส่เข้ามาในไม้หลี่หนิงกันนะครับ Racket Technology : -> Air Stream System -> MPCF Reinforcing Technology -> HDF Shock Apsorption -> Wing Stabilizer -> Dynamic Optimum Frame -> Aerotec-Beam System -> UHB Shaft -> Stabilized Torsion Angle -> TB Nano -> FRTP Technology -> CUBIC Locking


1. Air Stream System Air Stream System : เป็นเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะของ Lining ที่มีช่องลมช่วยลดอัตราแรงต้านทานอากาศในเวลาเดียวกันก็ลดอัตราการก่อตัวของลมม้วนหลังจากการสวิง Racket ลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ความต้านทานต่ออากาศลดลง 8.2% นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสั่นของเฟรมเพื่อให้ออกลูกได้แม่นยำและรวดเร็วขึ้น 3.1%


2. MPCF Reinforcing Technology MPCF Reinforcing Technology : เป็นการใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “Muti-layer cabon fibers” ด้วยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้เล่นมีกำลังเพิ่มขึ้นในการออกลูกในแต่ละครั้งแต่ละจังหวะของการตีในการที่เราใช้เทคโนโลยี Cabon Fiber นั้นจะทำให้เกิดความแข็งแรงของหน้าไม้เพิ่มขึ้นแต่จะไม่แข็งกระด้างโดยจะใช้เทคโนโลยีนี้ทั่วทั้งหน้าไม้ไม่ใช้ใช้เฉพาะจุดทำให้เมื่อเกิดแรงกระทบหรือความเครียดเกิดขึ้นที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งนั้นจะไม่เป็นผลทำให้เกิดความแตกร้าวเฉพาะจุดง่ายเพราะการใช้เทคโนโลยีนี้ทำให้เกิดความเหนียวสูงมากวิธีการคือจะใช้ Cabon Fiber นำมาซ้อนเป็นชั้นๆมากถึง 4 ชั้นในบริเวณรอบไม้ทำให้เกิดความแข็งแรงสูงแต่จะไม่กระด้างด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยการคิดค้นของนักวิทยาศาสตร์ของ Li-Ning


3. HDF Shock Absorption HDF Shock Absorption : เทคโนโลยีชั้นสูงที่ใช้ดูดซับแรงกระแทก ที่ถูกใส่ไว้ทั่วทั้ง Racket เทคโนโลยีนี้มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่นสูง มีการดูดซับแรงกระแทกที่ดีเยี่ยม ช่วยดูดซับแรงสะเทือนที่เกิดจากแรงปะทะ ช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการใช้งาน


4. Wing Stabilizer Wing Stabilizer(Ti-3G) : จะมีการใช้เทคโนโลยีในตัวเดียวกับ Ti TANIUMExtra-elastic จะช่วยเข้าไปเสริมในจุดที่ 3 และ 9 นาฬิกา โดยการผสมด้วย ultra elastic 3G titanium ในระหว่างจุดจะทำให้ช่วยลดปัญหาของการสั่นคลอนของหน้าไม้ได้ซึ่งจะทำให้การควบคุมทิศทางของลูกเมื่อเราตีออกไปทำได้ดีและมีความแม่นยำเพิ่มมากขึ้นและยังเป็นการลดการสั่นเพื่อลดอาการบาดเจ็บบริเวณของข้อมือผู้เล่นได้ด้วย


5. Dynamic Optimum Frame Dynamic-Optimum Frame : เป็นการออกแบบลักษณะของบริเวณหน้าไม้ให้มีจุดรับแรงกระแทก,กระทบ(Sweet Point) เพิ่มมากขึ้นซึ่งจะทำให้ผู้เล่นนั้นสามารถตีลูกกลับไปได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นและยังเป็นการช่วยเพื่มความแข็งแรงของหน้าไม้ให้มีความแข็งแรงและพื้นที่ในการขึ้นเอ็นเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเมื่อทำการขึ้นเอ็นจะสามารถขึ้นได้ตึงมากขึ้นด้วย


6. Aerotec-Beam System Aerotec-Beam System : เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ Lining ได้ออกแบบมาเพื่อพัฒนาลักษณะของเฟรมไม้ให้มีแรงต้านทานอากาศที่ลดน้อยลงเพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของหน้าไม้ได้รวดเร็วเพิ่มมากขึ้น


7. UHB Shaft UHB SHAFT : เทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นได้จากการที่ได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เล่นต่างๆรวมถึงนักกีฬาที่มีทักษะสูงเพื่อจะนำมาเป็นข้อมูลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเรื่องของก้านให้เกิดเป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดและมีความเหมาะสมกับผู้เล่นมากที่สุดโดยในข้อมูลพื้นฐานนั้นที่ทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่นี้ขึ้นมาต้องอาศัยหลักของชีววิทยานำมาผสมผสานกับหลักการทางอิเล็กทรอนิคส์ซึ่งเป็นผลมาจากการศึกษาข้อมูลทาง ergonomics (ศาสตร์แห่งการออกแบบอุปกรณ์เครื่องใช้ใดๆที่เมื่อนำมาใช้แล้วจะก่อให้เกิดความสะดวกสบายอย่างสมบูรณ์ต่อร่างกายมนุษย์มากที่สุด)และ จากการพยายามเก็บผลข้อมูลจากผู้ที่มีความชำนาญเชี่ยวชาญทางการเล่นระดับสูงดังนั้นจึงทำให้ได้ก้านของไม้แบดมินตันมีประสิทธิภาพและสามารถสนับสนุนศักยภาพของหน้าไม้ให้มีคุณภาพเมื่อทำการตีลูกเพิ่มมากขึ้นก้านไม้ที่ทำด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้จะทำให้มีความยืดหยุ่นและความแข็งแรงสูงด้วย


8. Stabilized Torsion Angle Stabilized Torsion Angle : เป็นเหมือนตัวกันกระแทกที่ทำขึ้นมาเพื่อรองรับลูกที่จะมาตกกระทบบริเวณหน้าไม้ที่มาด้วยความแรงสูงทำให้สามารถรับลูกกลับได้ได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพตลอดถึงสามารถควบคุมความแม่นยำของลูกได้ดีขึ้นด้วย


9. TB Nano Powertec TB-NANO Powertec : เป็นการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีทางด้าน Nano-Technology ให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้นซึ่งจะทำให้มีความแข็งแรงสามารถรับแรงกระแทกกระทบจากการตีได้สูงขึ้นจากผู้เล่น จากการที่ทาง LINING ได้พัฒนาเทคโนโลยี “TB-NANO POWERTEC” นี้ซึ่งได้จากการที่ทาง LINING ได้มีการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีความลงตัวและสามารถผสมผสานกันได้เป็นอย่างดีโดยการใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์และการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาทำให้มี NANO Technology มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยได้เริ่มการนำ Carbon Fiber และ Resin มาช่วยในการพัฒนาซึ่งจะทำให้เทคโนโลยี NANO ของ LINING นี้สามารถเพิ่มศักยภาพความแข็งแรงได้ถึง 20 %


10. FRTP Technology ด้วยการเปลี่ยนจังหวะการสะบัดของก้านแร็กเก็ตขึ้นด้านบนโดยมีจุดดัดกลับที่มีความเร่งตอบสนองความเร็วของไม้ได้เป็นอย่างดี ไม้สามารถกลับสู่ตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วและพร้อมสำหรับการโจมตีอย่างต่อเนื่อง


11. CUBIC Locking ตาไก่ (cubic grommet) ที่ถูกออกแบบมาให้มีร่องที่เรียวบางเพื่อให้มีเสถียรภาพระหว่างรูและเอ็นมากขึ้นเพื่อป้องกันความเสียหายของเอ็น เพิ่มประสิทธิภาพในการลดแรงสั่นสะเทือนของเอ็นและปรับปรุงประสิทธิภาพการควบคุมของวิถีลูกให้มีความถูกต้องแม่นยำ


นักกีฬาที่ใช้ไม้รุ่นนี้ – Huang Yaqiong และ Jia Yifan ใช้ไม้รุ่นนี้คว้าแชมป์คู่ผสมและหญิงคู่ในรายการ Celcom Axiata Malaysia Open 2019 ขอขอบคุณ

 1. Sport Ultimate
 2. Kenwu Sports แอดมินแม่ ที่ควักกระเป๋าตัวเอง เอาไม้มาผมทดสอบและใช้ประจำเลย อิอิ
 3. Badminton Thai Today สำหรับรูปภาพสวยๆของนักกีฬา